Quy luật ‘3,5%’: Làm sao một thiểu số nhỏ có thể thay đổi thế giới

Một con số kỳ diệu?

Tất nhiên đây là những mô hình rất chung, và mặc dù thành công gấp đôi so với các cuộc xung đột bạo động, sự kháng cự ôn hòa vẫn thất bại 47% số lần.

Như Chenoweth và Stephan đã chỉ ra trong cuốn sách của họ, điều đó đôi khi vì họ không bao giờ thực sự có đủ sự hỗ trợ hay động lượng để làm “xói mòn cơ sở sức mạnh của kẻ thù và duy trì khả năng chống trả khi phải đối mặt với sự đàn áp”. Nhưng một số cuộc biểu tình bất bạo động tương đối lớn cũng thất bại, chẳng hạn như cuộc biểu tình chống lại đảng Cộng sản ở Đông Đức vào những năm 1950, đã thu hút 400.000 thành viên (khoảng 2% dân số) khi ở đỉnh cao, nhưng vẫn không mang lại sự thay đổi.

Trong bộ dữ liệu của Chenoweth, chỉ một lần các cuộc biểu tình bất bạo lực đã đạt được ngưỡng 3,5% của sự tham gia tích cực mà thành công dường như được đảm bảo – và việc tăng mức độ hỗ trợ đó không phải là một kỳ tích nhỏ. Ở Anh, con số sẽ lên tới 2,3 triệu người tích cực tham gia vào một phong trào (gần gấp đôi số dân Birmingham, thành phố lớn thứ hai của Anh); ở Mỹ, nó sẽ là 11 triệu dân – nhiều hơn tổng dân số của thành phố New York.

Tuy nhiên, sự thật vẫn là các chiến dịch bất bạo lực là cách duy nhất đáng tin cậy để duy trì được loại hình thu hút tham gia.

Nghiên cứu ban đầu của Chenoweth và Stephan được công bố lần đầu tiên vào năm 2011 và phát hiện của họ đã thu hút rất nhiều sự chú ý kể từ đó. “Khó để phóng đại những phát hiện đã gây ảnh hưởng đến mức nào đối với nhóm nghiên cứu này,” Matthew Chandler, người nghiên cứu về sự kháng cự dân sự tại Đại học Notre Dame, Indiana, nói.

Isabel Bramsen, người nghiên cứu xung đột quốc tế tại Đại học Copenhagen, đồng ý rằng kết quả của Chenoweth và Stephan rất thuyết phục. “Giờ đây nó là một sự thật được xác lập trong lĩnh vực này, rằng các cách tiếp cận bất bạo lực là dễ thành công hơn so với cách tiếp cận bạo lực,” bà nói.

Cảnh sát Hong Kong dùng hơi cay ngăn chặn những người biểu tình hôm 12/6/2019

Về “quy luật 3,5%”, bà chỉ ra rằng mặc dù 3,5% là một thiểu số nhỏ, nhưng mức độ tham gia tích cực như vậy chắc hẳn có nghĩa là còn nhiều người nữa ngấm ngầm đồng ý với sự nghiệp này.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm cách gỡ rối tiếp các yếu tố có thể dẫn đến thành công hay thất bại của phong trào. Thí dụ Bramsen và Chandler, cả hai đều nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thống nhất giữa những người biểu tình.

Lấy ví dụ, Bramsen chỉ ra cuộc nổi dậy thất bại ở Bahrain năm 2011. Chiến dịch ban đầu có sự tham gia của nhiều người biểu tình, nhưng nhanh chóng tách ra thành các phe phái cạnh tranh. Việc mất gắn kết nảy sinh này, Bramsen nghĩ, cuối cùng đã ngăn cản phong trào đạt được đủ động lượng để mang lại sự thay đổi.

Sự quan tâm của Chenoweth gần đây tập trung vào các cuộc biểu tình gần nhà hơn – như phong trào Black Lives Matter và Tháng Ba Của Phụ Nữ năm 2017. Bà cũng quan tâm đến Extinction Rebellion, gần đây được quần chúng ủng hộ vì sự tham gia của nhà hoạt động Thụy Điển Greta Thunberg. “Họ phải đương đầu với sức ì rất lớn,” bà nói. “Tuy nhiên tôi nghĩ rằng họ có một đội ngũ cốt lõi chín chắn và giỏi về chiến lược. Và dường như họ có tất cả bản năng đúng đắn về cách phát triển và tuyên truyền thông qua các chiến dịch kháng cự bất bạo lực.

Cuối cùng, bà muốn những sách lịch sử của chúng ta chú ý nhiều hơn đến các chiến dịch bất bạo động thay vì tập trung quá nhiều vào chiến tranh. “Rất nhiều lịch sử mà chúng ta nói với nhau tập trung vào bạo động- và ngay cả khi đó là một thảm họa hoàn toàn, chúng ta vẫn tìm ra cách để tìm thấy những chiến thắng ở trong đó,” bà nói. Tuy nhiên, chúng ta có xu hướng bỏ qua sự thành công của cuộc biểu tình ôn hòa, bà nói.

“Những người bình thường, luôn luôn tham gia vào các hoạt động anh hùng đang thực sự thay đổi thế giới – và họ cũng xứng đáng để được ghi nhận và ca tụng.”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s