Bàn về Việt Nam tự sản xuất hàng công nghệ

Hồi những năm 2000 lẻ hơn một tí thì thị trường tivi trong nước bắt đầu rộ lên bởi những nhà sản xuất trong nước như Samsung, LG của Hàn Quốc, Sony, Toshiba của Nhật Bản..v..v. Hồi đó thì chính mấy ông lớn trong ngành tivi Việt Nam như Hanel, Vietronic Tân Bình hay Vietronic Biên Hoà cũng chỉ là gia công cho đối tác Hàn Quốc nên mới có những con tivi đơn sắc mang thương hiệu của mấy cha này.

Sau nữa thi việc sản xuất tivi trở nên quá dễ dàng khi mấy cha Trung Quốc sản xuất board và vỏ máy để ráp vô những cái đèn monitor đã xuống cấp hoặc đóng vô những chiếc tivi nội địa 100v của Nhật đã quá cũ nát.

Hồi đó ông Chi đang sửa điện tử tại Saigon, lâu lâu cũng chạy lên chợ Nhật Tảo mua nguyên bộ vỏ và mạch của Trung Quốc chạy con IC giải mã LA 6483 về ráp vào mấy cái đèn hình monitor cũ có quấn lại cuộn Yoke rồi mở Service cân chỉnh trắng đen, màu mè cho đẹp rồi bán ra thị trường.
Chưa bao giờ quy trình sản xuất tivi lại dễ dàng và thần tốc như đoàn quân Tây Sơn vậy, phải nói rằng hồi đó sản xuất ra được con tivi thì vui lắm, thích đặt tên nó là hì cũng được, mẫu mã cứ ra Nhật Tảo chọn, tem mạc thì thích cái nào dán cái đó. Có khi còn cài đặt cả phông nền như khi mới bật máy thì nó hiện lên dòng chữ..” Điện Tử Trần Chi Kính Chào Quý Khách..” hay khi tắt máy bằng remote control thì nó hiện lên dòng chữ..” Chúc Quý Khác Ngủ Ngon..”
Hehe… Tivi mang thương hiệu ông Chi cũng từng đánh vỡ kỷ lục trong ngành sản xuất tivi đấy mà có dám khoe khoang gì đâu.

* Cứ cho là dây chuyền lắp ráp và sản xuất của anh Vượn có khả năng cho ra đời một thứ nhìn giống cái ô tô đi. Nhưng vấn đề ở đây là bạn có sẵn sàng bỏ ra gần hai tỉ để mua nó về dùng hay không đã, trong khi đó phiên bản SUV của Mercedes cũng chỉ có giá bán tương tự khi đã nộp thuế nhập khẩu khá cao.
Có bênh vực Vin hay không thì cứ đánh vào túi tiền là biết nhau ngay à.

Fb Chi Trần

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s