Hoàng Chi Phong đọc sách trong tù

Mấy ngày qua mình thấy kèm theo những lời tung hô tuổi trẻ HK là những lời nhục mạ hạ thấp giới thanh niên VN. Đúng là đại bộ phận giới trẻ bây giờ chỉ ham mê chơi bời hưởng thụ hoặc đâm đầu đi kiếm tiền. Nhưng các bác ạ, VN không thiếu những thanh niên có khí chất như Hoàng Chi Phong đâu.

Hãy nhìn lại những cuộc tuần hành chống TQ, xuống đường vì cây xanh, cá chết hay phản đối đặc khu xem, có rất rất nhiều gương mặt trẻ ấy chứ. Mình cũng quen biết rất nhiều bạn trẻ đang nỗ lực ngày đêm học tập, hoạt động cống hiến không ngừng vì xã hội. Họ làm, trong âm thầm vì họ biết họ chưa đủ mạnh, chưa đủ lực, chưa có sự ủng hộ mạnh mẽ từ mọi người từ phía sau.

Hay như bản thân mình cũng nỗ lực từng ngày vận động sự ủng hộ của những người xung quanh lên tiếng vì xã hội. Khi nghe những lời hạ nhục thanh niên VN cũng khiến mình có phần tủi hổ.

Tiếc rằng trong những lời chê trách có cả những người, một mặt chê bai thanh niên VN, còn mặt kia thì vẫn tìm cách đưa con mình ra nước ngoài học, bảo nó cố mạng định cư bên đó, đừng về cái xứ thiên đường này nữa. Có người bảo mình “con chú phải đi đã thì chú mới yên tâm chiến tiếp được”, có cô thì bảo “tương lại VN đặt hi vọng vào những người như cháu”. Trong khi con cô chú bằng tuổi cháu thì đang du học bên Mỹ, còn cháu thì cô chú khuyến khích ở lại hi sinh vì đất nước.

Cái lý này thật không diễn tả nổi. Hiểu rồi mới thấy người Việt khôn cỡ nào.

Hãy thôi yêu nước bằng máu người khác đi. Nếu muốn thay đổi, hãy bắt đầu từ chính mình trước ấy, khuyến khích con cháu mình tìm hiểu và lên tiếng vì xã hội. Người trẻ ở đâu ra, ở trong chính gia đình mình ra chứ ở đâu nữa.

Mong rằng, sau này thay bằng những lời hạ nhục chê trách kia là những lời động viên chia sẻ cho giới trẻ hiểu hơn về quyền lợi của họ, khuyến khích cổ vũ cho giới trẻ đấu tranh cho những điều ấy. Bớt ngồi ngoài cuộc ngó ngó rồi như thánh phán, bớt câu chửi mà thêm hành động. Có trí tuệ, sức lực thì chung tay vào cùng nhau làm, ko làm được mà vì hoàn cảnh này kia thì giúp tiền bạc tài chính…. Tóm lại là bớt cái chửi bới, so bì, chê trách giới trẻ VN thế này thế kia đi.

Chửi bới chê trách người khác không tạo ra 1 lớp người mạnh mẽ, mà chỉ tạo ra thêm 1 lớp người hèn mọn nữa – như chính bạn – mà thôi.

_________________

À mà mình thực sự ko ưng cái bụng những người “yêu nước bằng máu người khác” đâu. Đừng bảo mình phải làm cái này cái kia đi nhé. Làm gì hay không làm gì tự tôi tính hết rồi, khỏi phải bảo :)))

Suốt ngày giới trẻ VN thế này, thanh niên vn thế kia, có một sự hãm tài không hề nhẹ =.=

Facebook Lý Quang Sơn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s