The longest day

Ngày mai, 06/06, Donald Trump, Theresa May và Emmanuel Macron tạm gác những bất đồng, đứng bên nhau kỷ niệm ngày quân đội Đồng Minh, chủ lực là Hoa Kỳ, từ Anh quốc, vượt biển Manche, đổ bộ Normandie ( 06/06/1944 ), mở đầu cuộc giải phóng nước Pháp và Âu Châu.

Sau trận đánh lớn nhất đệ nhị thế chiến, với 150.000 quân Đồng minh, người Pháp ngạc nhiên thấy lính Mỹ vác xe tăng, trực thăng trên vai cất vào kho ( vidéo dưới đây ). Đó là những xe tăng, máy bay giả, làm bằng cao su để thực hiện những cuộc tấn công giả, bên cạnh những cuộc tấn công thực của Đồng Minh.

Trên 1100 nghệ sĩ ở New York đã ngày đêm thực hiện những vũ khí giả cho đội quân ma, The Ghost Army, cứu mạng sống cho hàng chục ngàn binh sĩ.

Cũng để đánh lừa phát xít Đức, một tướng Montgomery giả tới duyệt binh và họp bộ tham mưu ở miền Bắc nước Pháp, để Đức tưởng Đồng Minh sắp đổ bộ bờ biển Pas de Calais, trong khi tướng Anh Bernard Law Montgomery thiệt, tham mưu trưởng quân lực Đồng Minh, chuẩn bị đổ bộ Normandie.

Sau một ngày dài nhất ( coi phim The Longest Day ), quân đội Đồng Minh làm chủ Normandie, với sự hy sinh tính mạng của 3400 binh sĩ Hoa Kỳ, 3000 Anh, 335 binh sĩ Canada . Phía Đức, từ 4 tới 9000 người .
Ngày nay, nước Pháp nhượng cho Hoa Kỳ một vùng đất ở Normandie làm nghĩa trang cho các chiến sĩ Đồng Minh đã hy sinh cho tự do.

Từ Thức Paris Blog

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s