Thông tin mới nhất về thủ lĩnh phong trào “Dù vàng” Hoàng Chi Phong ở Hong Kong

– Thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong lại bị bắt vào tù!

Thủ lĩnh phong trào “Dù vàng” Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) vừa bị bắt giam lần hai sau khi kháng cáo thất bại! Phán quyết do Tòa phúc thẩm Hong Kong tuyên ngày 16.5 là diễn biến mới nhất liên quan đến phong trào biểu tình đòi dân chủ rầm rộ tại Hong Kong, dưới sự lãnh đạo của các thủ lĩnh sinh viên.

Tòa phúc thẩm Hong Kong giữ nguyên tội danh, chỉ giảm án từ 3 tháng xuống 2 tháng với lý do “bị cáo còn trẻ người non dạ”.

Trước đó, vào 1.2018 Hoàng Chi Phong bị tòa tuyên 3 tháng tù với tội danh “khinh miệt phán quyết tòa án” khi từ chối rời khỏi một khu vực biểu tình mà tòa gắn mác bất hợp pháp. Sau 6 ngày chấp hành án, Hoàng Chi Phong được cho tại ngoại để kháng cáo.
——-

Năm 2014, Joshua Wong (1996) Nathan Law (1993) và Alex Chow (1991) gây chấn động thế giới khi cầm đầu hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình, chiếm lấy các khu vực quan trọng, làm tê liệt nhiều tuyến đường chính của Hong Kong trong 79 ngày, một số trạm xe điện ngầm phải đóng cửa. Hoàng Chi Phong khi đó chỉ mới 17 tuổi.

Đầu 2015, Nathan Law được bầu làm chủ tịch Liên Hội Sinh Viên Hong Kong. Tháng 4.2016, Nathan Law cùng Joshua Wong – vẫn chưa đủ tuổi tranh cử, đã lập ra đảng chính trị Demosisto (Vì Dân). Từ Demosisto, tháng 9.2016 bạn tui Nathan Law Kwun Chung đã thắng cử với hơn 50.000 phiếu bầu và trở thành nghị sĩ trẻ nhất trong lịch sử Hồng Kông!

Ba lãnh đạo của phong trào Dù Vàng đã được các nghị sĩ Mỹ đề cử giải Nobel Hòa bình 2018. Đây là những người trẻ mang khuynh hướng cấp tiến và chống đối mạnh mẽ sự lệ thuộc Trung Quốc!

Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s