Tầng lớp dân oan

Từ những năm 1980, tại Việt Nam đã xuất hiện một tầng lớp mới đầy cay đắng: tầng lớp dân oan. Họ đa phần là những người dân mất đất bởi những kẻ cướp là cường quyền, cường hào ác bá đời mới.

Tôi đã gặp nhiều dân oan cay đắng đó. Có chị dân oan Lê Thị Kim Thu giành cả tuổi thanh xân của mình để kêu gào công lý, để đòi lại đất mà quên đi chuyện chồng con. Dân oan Trần Ngọc Anh 25 năm ròng rã kêu gào tại Hà Nội. Anh Đoàn Giang quá phẫn uất vì bị cướp đất nên tạm trú ở Hà Nội nhiều hơn nơi thường trú ở miền Nam ạt ào nắng gió.

Tầng lớp dân oan Việt Nam có những mẫu thời trang đầy oan khuất và đau đớn mà không một nhà thiết kế thời trang nào ở Paris, Milan có thể tưởng tượng ra được. Những hình ảnh dân oan vạ vật, khổ sở ở Hà Nội để đòi lại đất cho mình đã khiến hàng triệu người có lương tri trên toàn thế giới động lòng trắc ẩn, thế nhưng, báo chí nhà nước Việt Nam chưa một lần đề cập về đề tài nóng bỏng và chua chát này. Và còn nữa, chính quyền Việt Nam vẫn không hề đứng về những người dân oan mất đất mà kiên quyết bảo vệ những kẻ cướp đất.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s