Loa phường sinh viên: Cơ sở pháp lý nào cho sinh viên cất tiếng nói?

Sinh viên nói vì sinh viên

[Loa phường sinh viên]
Mọi người có thể theo dõi các kỳ liên quan đến thông tin về các kênh phản ánh của sinh viên qua hashtag #loaphuongsinhvien.

KỲ 1: CƠ SỞ PHÁP LÝ NÀO CHO SINH VIÊN CẤT TIẾNG NÓI?

Bắt nguồn từ những trăn trở của mỗi sinh viên không biết đâu là kênh liên hệ khi mình bị kỷ luật sai trái hoặc để lên tiếng đóng góp cho một quy định mới, chính sách mới…, nhóm SVNVSV đã viết các bài viết cho chuyên mục “Loa phường Sinh viên” nhằm cung cấp thêm thông tin cho các bạn. Hi vọng rằng nó sẽ bổ ích và giúp các bạn đủ vững vàng để lên tiếng cho một vấn đề tiêu cực đúng quy trình và pháp luật.

Không ít sinh viên băn khoăn rằng quyền của mình có được ghi nhận trong các văn bản pháp luật và một tầng lớp vốn bị gắn nhãn là “thấp cổ bé họng” như mình thì có quyền khiếu nại các hành vi nào xâm phạm quyền của mình hay không. Trước hết, sinh viên có quyền cất lên tiếng nói của mình theo quy định trong Luật Giáo dục 2005 và các văn bản pháp lý khác. Cụ thể như sau:

– Khoản 6, Điều 86 Luật Giáo dục 2005: “Được trực tiếp hoặc thông qua đại diện hợp pháp của mình kiến nghị với nhà trường, cơ sở giáo dục khác các giải pháp góp phần xây dựng nhà trường, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người học”.

– Khoản 6, Điều 60 Luật Giáo dục Đại học 2012: “Đóng góp ý kiến, tham gia quản lý và giám sát hoạt động giáo dục và các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục”.

– Khoản 5, Điều 5 Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT: “Được góp ý kiến, tham gia quản lý và giám sát hoạt động giáo dục và các Điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục; trực tiếp hoặc thông qua đại diện hợp pháp của mình kiến nghị các giải pháp góp phần xây dựng và phát triển cơ sở giáo dục đại học; đề đạt nguyện vọng và khiếu nại lên Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học giải quyết các vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của sinh viên”.
Ngược lại ở phía nhà trường cũng buộc phải “tôn trọng và đối xử bình đẳng, được cung cấp đầy đủ thông tin về việc học tập, rèn luyện” cho sinh viên như Điều 86 Luật Giáo dục đề cập, cùng những văn bản liên quan khác.

Tùy vào việc sinh viên cho rằng mình bị vi phạm quyền gì, kỷ luật sai điều gì mà các bạn hãy nên có những tìm hiểu phù hợp. Ví dụ về vấn đề học phí, hãy tìm hiểu các văn bản liên quan đến học phí bao gồm Nghị định 86/2015; Thông tư 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH; Nghị định 16/2015. Hãy kiểm tra cách thức triển khai và nội dung quyết định tăng học phí của nhà trường. Nếu bạn không thể kiểm tra và phát hiện điều đó, hãy tìm sự trợ giúp từ các luật gia, các cộng đồng tư vấn pháp luật hoặc từ các kênh hỗ trợ sinh viên như Hội sinh viên, Đoàn Thanh niên, Cộng đồng Sinh viên nói vì sinh viên.

Và hơn hết, các bạn hãy nhớ là sinh viên là công dân của xã hội, và quyền công dân, con người được thể hiện qua Hiến pháp 2013 và các văn kiện quốc tế mà Việt Nam đã tham gia nhé.

[Continue: KỲ 2: KÊNH ĐỂ GỬI NHỮNG KIẾN NGHỊ CHÍNH THỨC]

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s