Đáng buồn thay là đang có rất nhiều người Việt coi rẻ lao động chân tay !

Sinh viên Ngoại thương trong bộ đồng phục nhân viên hỗ trợ đặc biệt ở sân bay Changi (Singapore). Ảnh: FTU.

Mấy năm trước báo chí Việt Nam  làm um lên về chuyện các cậu ấm cô chiêu của một “Trường đại học danh tiếng nhất nước” phải đi làm công việc “không xứng tầm” khi tham gia vào một chương trình thực tập ở Singapore. (xem thông tin trong đường link được chia sẻ ở dưới)

Một số người “sốc” về việc này vì nghĩ các sinh viên này lẽ ra phải được thực tập công việc tại các môi trường nghề nghiệp theo đúng chuyên ngành mà mình đã học.

Các vị không biết rằng đối với các sinh viên mới học năm thứ 3 thứ 4 thì chỉ có 1 tỉ lệ rất nhỏ để có thể được “thực tập đúng nghề”, kể cả đối với sinh viên ở các nước sở tại. Mặt khác, việc tham gia công tác xã hội để làm quen với môi trường bên ngoài, nâng cao ý thức xã hội lại là thường nằm trong các chương trình đào tạo ngoại khóa của sinh viên, kể cả các sinh viên ở các trường đại học nổi tiếng trên thế giới, giúp cho họ có thêm các kỹ năng mềm khác để phát triển nghề nghiệp sau này.

Đã từng là lãnh đạo doanh nghiệp, tôi nhận thấy các em sinh viên đã từng tích cực tham gia các công tác xã hội khi vào làm việc thường năng động, sáng tạo, hòa đồng và có tinh thần làm việc nhóm, và do đó có cơ hội phát triển nghề nghiệp và cả tố chất lãnh đạo hơn hẳn các em khác cho dù khi học tập tại trường họ có điểm số thấp hơn.

Các vị nên nhớ con gái của thủ tướng Thái Lan một thời là Thaksin cũng đã từng đi thực tập làm bồi bàn khi còn đang là sinh viên. Ông Thạksin còn là một nhà tỉ phú.

Đáng buồn thay là đang có rất nhiều người Việt coi rẻ lao động chân tay !

Hà Vũ Hiền

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s