Đảo ngọc Cuba dưới sự cai trị của những người theo chủ nghĩa Karl Marx

60080227_156352675402749_3004147297895317504_o.jpg

Đảo ngọc Cuba- một quốc gia giàu có và thịnh vượng trước đây- trải qua mấy đời trị vì của anh em người cộng sản trung kiên Fidel Castro, đang lao dốc không phanh.

Không còn nguồn viện trợ từ Liên Xô trước đây, và giờ đây nguồn viện trợ từ đất nước chủ nghĩa xã hội anh em Venezuela đang sụt giảm nhanh chóng, Cuba đang rơi vào thảm cảnh thiếu thốn, và buộc phải áp dụng một biện pháp ngặt nghèo như thời chiến: bán hàng theo tem phiếu(thảm cảnh mà Việt Nam trải qua trong thời bao cấp).

 

Không thể tưởng tượng được rằng, ở thiên đường cộng sản “hiên ngang Cuba”, các thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày cũng trở thành các mặt hàng xa xỉ phẩm như internet, điện thoại di động thông minh. Kẹo bánh và đường sữa đã trở thành nỗi khát khao không nguôi của hàng triệu trẻ em.

Trước khi vướng vòng cộng sản, Cuba là quốc gia có mức độ thịnh vượng đứng thế 10 thế giới. Đảo quốc này là điểm lưu trú yêu thích của giới nhà giàu Mỹ và Châu Âu.

Cũng như những người cộng sản khác, hai anh em nhà Fidel Castro không biết xây chỉ giỏi phá. Cuba cũng là điển hình để chứng minh cho quan điểm của Milton Friedman: ” Nếu giao cho người cộng sản quản lý sa mạc Sahara, chỉ trong vòng 5 năm Sahara sẽ không còn cát”.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s