Tuyên bố và cam kết vi hiến

Điều 119 Hiến pháp năm 2013 quy định Hiến pháp là đạo luật có giá trị cao nhất mà mọi văn bản khác phải tuân theo. Mọi cơ quan nhà nước và toàn thể nhân dân có trách nhiệm bảo vệ Hiến pháp. Và mọi hành vi vi phạm Hiến pháp đều bị xử lý.

Điều 2 Hiến pháp năm 2013 quy định tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân. Nhà nước CHXHCNVN là nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Điều 4 Hiến pháp năm 2013 quy định, Đảng cộng sản phải tuân theo Hiến pháp và pháp luật trong hoạt động và chịu trách nhiệm trước nhân dân.

Điều 8 Hiến pháp năm 2013 quy định Nhà nước được tổ chức và hoạt động theo Hiến pháp và pháp luật, quản lý xã hội bằng Hiến pháp và pháp luật.

Điều 12 Hiến pháp năm 2013 quy định Việt Nam tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và điều ước quốc tế mà Cộng hoà XHCN Việt Nam là thành viên.

Điều 25 Hiến pháp 2013 quy định công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội, hội họp, tự do báo chí và biểu tình.

Điều 167 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) quy định về tội xâm phạm, ngăn cản việc thực hiện quyền con người gồm quyền tự do dân chủ, ngôn luận và quyền biểu tình của công dân với mức án lên tới 05 năm tù.

Và ông Nhân đương kim Bí thư thành uỷ (đảng cộng sản) TP.HCM đã vừa phát biểu trên truyền thông rằng, với chức vị chính trị của mình, ông ta cam kết tại TP.HCM sẽ không để xảy ra việc biểu tình. Như vậy, ông ta công khai ngăn cản công dân thực hiện quyền Hiến định về quyền con người và quyền công dân. Và đó là hành vi vi phạm Hiến pháp nghiêm trọng.

Và đồng thời, Việt Nam đã tham gia làm thành viên Công ước LHQ về các quyền dân sự và chính trị 1966, Điều 19 quy định về các quyền dân sự và chính trị của công dân một quốc gia phải được đảm bảo thực hiện, trong đó có các quyền về tự do ngôn luận, lập hội, hội họp và biểu tình. Như vậy, tuyên bố và cam kết của Bí thư thành uỷ TP.HCM là vi phạm vào Công ước này khi muốn ngăn cản công dân Việt Nam thực hiện quyền biểu tình theo Hiến định.

Một nhà nước và tất cả các vị trí chính trị buộc phải tuân thủ Hiến pháp và đảm bảo mọi quy định trong Hiến pháp phải được thực thi trên thực tế, mà mọi hành vi vi phạm Hiến pháp đều phải bị xử lý nghiêm vì Hiến pháp là đạo luật cơ bản và có giá trị cao nhất của một quốc gia.

Fb Luân Lê

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s