Úc nhắc Trung Quốc hành xử có trách nhiệm ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Christopher Pyne cho rằng việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông gây mất lòng tin và gia tăng lo ngại về ý định của cường quốc này tại khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Christopher Pyne kêu gọi Trung Quốc cần hành động có trách nhiệm hơn tại Biển Đông và tránh lối hành xử ngoại giao “mạnh là có quyền” tại khu vực.

Thông tin này được hãng AAP trích trong nội dung bài phát biểu mà Bộ trưởng Pyne dự kiến trình bày tại một diễn đàn an ninh ở Singapore ngày 28.1.
Theo Bộ trưởng Pyne, không nước nào muốn giới hạn sự tăng trưởng và thịnh vượng của Trung Quốc tại khu vực nhưng Bắc Kinh cần suy nghĩ lại cách tiếp cận của mình tại Biển Đông vì đã gây xói mòn lòng tin và gia tăng lo ngại.
“Trong thời đại mà sự phụ thuộc lẫn nhau đang mạnh dần, cách tiếp cận ‘mạnh là có quyền’ không mang lại lợi ích lâu dài cho bất cứ quốc gia nào”, Bộ trưởng Pyne nhấn mạnh. Ông cho rằng những nước càng mạnh thì càng phải hành động có trách nhiệm, do đó, ông kêu gọi Trung Quốc phải hành xử với trách nhiệm lớn lao tại khu vực Biển Đông.
Bên cạnh đó, ông Pyne cho biết Úc sẽ tập trận chung với các nước khác tại Biển Đông nếu cần, nhằm gửi thông điệp đến Trung Quốc.
Theo Thanh Niên
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s