Tổng thống Venezuela bác yêu cầu bầu cử lại, để ngỏ khả năng gặp ông Trump

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro – Ảnh: AFP

Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố sẵn sàng đối thoại với người đồng cấp Mỹ Trump, khẳng định dù cuộc gặp đó không chắc sẽ xảy ra nhưng không phải là không thể, đồng thời bác yêu cầu tổ chức bầu cử lại trong 8 ngày tới của châu Âu.

Các phát biểu được ông Maduro đưa ra trong cuộc phỏng vấn với đài CNN Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27-1. Nhà lãnh đạo Venezuela nhấn mạnh lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã “vi hiến” khi tự tuyên bố là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Cuộc phỏng vấn sẽ được phát trên đài CNN Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27-1 (giờ địa phương) với phụ đề vì ông Maduro nói tiếng Tây Ban Nha.

Căng thẳng tại Venezuela leo thang hôm 23-1 sau khi ông Guaido lấy tư cách chủ tịch quốc hội Venezuela để tự tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời và ngay lập tức nhận được sự công nhận của Mỹ và một số nước Mỹ Latin.

Hôm 24-1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã điện đàm và thể hiện sự ủng hộ đối với ông Maduro. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng dành sự công nhận cho ông Maduro.

Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã đồng loạt lên tiếng ngày 26-1 rằng các nước này sẽ chính thức công nhận ông Guaido nếu ông Maduro không tiến hành một cuộc bầu cử mới trong vòng 8 ngày – một tối hậu thư mà Nga nói là “vô lý” và trong khi ngoại trưởng Venezuela gọi là “trò con nít” trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cùng ngày.

Mỹ, châu Âu và một số nước Nam Mỹ không công nhận cuộc bầu cử tổng thống Venezuela hồi tháng 5-2018 với chiến thắng thuộc về ông Maduro với lý do nó thiếu minh bạch và không công bằng.

“Châu Âu sẽ cho chúng tôi 8 ngày ư? Quý vị lấy đâu ra cái quyền tự thiết lập thời hạn chót hay áp đặt tối hậu thư cho một quốc gia chủ quyền vậy?” ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza phản pháo tại Hội đồng Bảo an.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc VassilyNebenzia trước đó cũng cho rằng nên tránh bất kỳ sự can thiệp quân sự nào vào Venezuela hiện nay.

“Ông đang không kêu gọi tìm kiếm sự hiểu biết giữa các lực lượng chính trị ở Venezuela trên cơ sở hòa bình và trật tự” đại sứ Nga Nebenzia đáp trả đại sứ Đức Christoph Heusgen có mặt tại Hội đồng Bảo an ngày 26-1. “Những gì các ông đang làm được gọi là xúi giục chứ không hải ngăn ngừa”.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc cũng khẳng định có đủ bằng chứng cho thấy Mỹ đã can thiệp, gây áp lực lớn để buộc các ứng viên tổng thống thuộc phe đối lập Venezuela phải rời bỏ cuộc đua.

Theo ông Nebenzia, mục đích chính là nhằm làm hạ tính chính danh chiến thắng của ông Maduro bởi “Mỹ đã nhìn thấy trước được viễn cảnh ông Maduro thắng cử lần nữa”.

Theo Tuổi Trẻ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s