An ninh tư nhân Nga bị nghi xuất hiện ở Venezuela để bảo vệ Maduro

Các nguồn tin nói rằng nhà thầu quân sự Nga đã đến Caracas để hỗ trợ Tổng thống Maduro trong khủng hoảng, nhưng đại sứ Nga bác bỏ.

Hai nhà thầu quân sự tư nhân người Nga đã đáp máy bay tới Venezuela vài ngày trước để tăng cường an ninh cho Tổng thống Nicolas Maduro, trong bối cảnh khủng hoảng chính trị ở nước này tăng nhiệt do các cuộc biểu tình ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido, Reuters ngày 25/1 dẫn hai nguồn thạo tin cho biết.

Nguồn tin thứ ba cũng xác nhận về sự hiện diện của các nhà thầu quân sự Nga tại Venezuela, nhưng không tiết lộ thời điểm hoặc vai trò của họ ở quốc gia Nam Mỹ này.

Yevgeny Shabayev, chỉ huy một chi nhánh địa phương của lực lượng bán quân sự Cossacks có quan hệ với các nhà thầu quân sự Nga, tiết lộ nhóm nhân viên an ninh tư nhân đã đến Venezuela hồi đầu tuần trên một chuyến bay thương mại cất cánh từ Cuba. Ông này cho biết số nhân viên an ninh tư nhân Nga tại Venezuela có thể khoảng 400 người. Tuy nhiên, những nguồn tin khác đưa ra con số ước tính nhỏ hơn.

Các tay súng này được cho là nhân viên tập đoàn an ninh tư nhân Wagner, công ty từng bị cáo buộc điều lực lượng lính đánh thuê đến hỗ trợ quân đội Nga ở chiến trường Syria và Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga và Bộ Thông tin của Venezuela chưa bình luận về thông tin của Reuters. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định không nắm được thông tin về nhóm các nhân viên an ninh tư nhân ở Venezuela, trong khi Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky bác bỏ, cho rằng đây là “thông tin giả”.

Venezuela đang chứng kiến thời kỳ căng thẳng sôi sục, sau khi thủ lĩnh đối lập Guaido tự nhận là “tổng thống lâm thời”, trực tiếp thách thức quyền lực của Maduro và nhận được sự ủng hộ của Mỹ cùng nhiều nước phương Tây. Tuy nhiên, quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với Maduro và tuyên bố bảo vệ ông đến cùng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s