Venezuela : Cả hai phe thân và chống chế độ Maduro đều xuống đường

Biểu tình chống chính phủ ở Caracas, Venezuela, ngày 21/01/2019

Quốc Hội Venezuela do đối lập kiểm soát đã kêu gọi cảm tình viên rầm rộ biểu tình vào hôm nay 23/01/2019 để đòi thành lập một « chính phủ chuyển tiếp » hầu tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Quốc Hội Lập Hiến trong tay chính quyền cũng lên tiếng động viên mọi người xuống đường đông đảo khắp nơi trên để ủng hộ tổng thống Maduro.

Phát biểu vào hôm qua, 22/01, ngay giữa phiên họp Quốc Hội, ông Juan Guaido, chủ tịch Quốc Hội Venezuela, định chế duy nhất do phe đối lập kiểm soát, đã cho rằng cuộc xuống đường hôm nay là « một cuộc hẹn lịch sử » với tương lai đất nước.

Ngày 11/01 vừa qua, một hôm sau khi tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhậm chức cho một nhiệm kỳ mới sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, ông Guaido đã hứa hẹn một cuộc biểu tình quy mô lớn « ở mọi hang cùng ngõ hẻm » tại Venezuela.

Trước lời kêu gọi của đối lập, ông Diosdado Cabello, chủ tịch của Quốc Hội Lập Hiến, bao gồm những thân chế độ Maduro, cũng kêu gọi những người ủng hộ chính phủ biểu tình với số lượng lớn ở mọi miền đất nước.

Đáp lại yêu sách đòi thành lập chính phủ chuyển tiếp của phe đối lập, ông Cabello khẳng định : « Sự chuyển đổi duy nhất đối với Venezuela là hướng tới chủ nghĩa xã hội ».

Hai cuộc biểu tình đối kháng nhau được kêu gọi trong bối cảnh căng thẳng, hai hôm sau một cuộc nổi dậy ngắn ngủi của một nhóm binh lính gồm 27 người ở một doanh trại ở phía bắc thủ đô Venezuela, đã bị chính quyền dập tắt ngay lập tức.

Hơn 24 tiếng đồng hồ sau sự cố, tổng thống Venezuela Maduro, trên đài phát thanh và truyền hình, đã cáo buộc chính phủ Hoa Kỳ thông qua phó tổng thống Mike Pence là đã ra lệnh tiến hành một cuộc « đảo chính phát xít ».

Để trả đũa, ông đã yêu cầu ngoại trưởng của mình « điều chỉnh toàn bộ quan hệ ngoại giao » với Hoa Kỳ.

Nguồn: RFI

Liên kết ngoài:

Nhân dân Việt Nam vui mừng khi Venezuela có lãnh tụ mới

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s