Nhóm thanh niên bị oan ở Sài Gòn được bồi thường 820 triệu đồng

Bị giam ít nhất 15 tháng, thêm nhiều năm kêu oan tội cướp, Uống cùng hai người bạn được cơ quan tố tụng xin lỗi và bồi thường.

Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh (TP HCM) Võ Gia Bình chiều 16/1 trao 820 triệu đồng bồi thường oan sai cho anh Trần Văn Uống (27 tuổi), Ong Văn Sệt, Khưu Khánh Sỹ (34 tuổi, cùng quê Sóc Trăng).

Số tiền này được hai bên thống nhất từ giữa năm ngoái, bồi thường về thiệt hại tinh thần, thu nhập bị mất, chi phí luật sư cho 3 thanh niên.

Nhiều năm đi kêu oan cho con trai, ông Trần Văn Huỳnh (cha Uống) không giấu được niềm vui về động thái này của cơ quan tố tụng. “Khổ cho thằng Uống lắm. Từ khi nó bị bắt oan, vợ ôm con bỏ đi. Tôi cũng rất biết ơn Viện trưởng Bình. Tuy không phải là người gây ra chuyện này nhưng ông đã thiện chí và nhiệt tình về tận quê tổ chức xin lỗi cũng như giải quyết để vụ việc sớm kết thúc”, ông Huỳnh nói.

Nhận tiền bồi thường, Uống cho biết chưa dùng tới nên đưa cho cha mang về quê, còn anh và người bạn tiếp tục ở lại Sài Gòn đi làm. Cha Uống cho hay sẽ giữ tiền bồi thường để con trai lo cuộc sống sau này. Sau khi về quê thu xếp xong việc gia đình ông cũng lên thành phố đi phụ hồ.

Công an huyện Bình Chánh trước đó xác định, đêm 5/12/2012, trong lúc nhậu tại nơi làm việc (cơ sở sản xuất thức ăn gia súc ở ấp 5, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), Sệt, Sỹ và Đen rủ nhau ra đường Trần Đại Nghĩa chặn xe người đi đường cướp tài sản.

Lúc sau, thấy anh Quyền chở bạn gái ngang qua, nhóm thanh niên cầm hung khí xông ra đánh nhưng không trúng. Nhóm này tiếp tục đuổi theo và ném khúc cây về phía anh Quyền nhằm làm ngã xe để cướp nhưng anh này tránh được và chạy đến chốt dân phòng trình báo.

Công an xã Lê Minh Xuân cùng dân phòng đến hiện trường bắt Uống, Sỹ đưa về trụ sở lập biên bản bắt người phạm tội quả tang. Sệt và Đen chạy thoát.

Uống và Sỹ sau đó bị truy tố về tội Cướp tài sản. Cả hai kêu oan cho rằng thời điểm đó cả nhóm mới nhậu xong, đang đi vệ sinh bên đường. Do đường vắng, trời tối nên khi thấy nhóm thanh niên, anh Quyền hoảng sợ la cướp và đi báo công an.

Sau nhiều lần tạm hoãn điều tra bổ sung làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, tháng 7/2014, TAND huyện Bình Chánh xử sơ thẩm tuyên phạt Uống và Sỹ 1 năm 7 tháng 9 ngày tù (bằng với thời gian tạm giam). Sau phiên xử, Uống tiếp tục kháng cáo kêu oan còn Sỹ bỏ về quê làm mướn

Bản án sau đó bị TAND TP HCM tuyên hủy, điều tra lại. Cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh sau đó bắt Sệt. Anh và những người bạn tiếp tục bị truy tố, xét xử  nhưng tòa không thể đưa ra phán quyết nên đã phải trả hồ sơ. Suốt quá trình tố tụng, người bị hại không xuất hiện tại tòa.

Cuối năm 2016, VKSND huyện Bình Chánh ra quyết định đình chỉ bị can do các tài liệu, chứng cứ thu thập trong hồ sơ vụ án không đủ cơ sở chứng minh anh Sệt và những người bạn thực hiện hành vi cướp tài sản. Người bị hại khai không thống nhất, không thu giữ được vật chứng, không có nhân chứng.

VKSND huyện Bình chánh sau đó đã về quê của các thanh niên để tổ chức xin lỗi công khai.

Cuối năm ngoái, VKSND Tối cao chấp nhận kiến nghị của VKSND huyện Bình Chánh về số tiền bồi thường và gửi công văn đề nghị Bộ Tài chính cấp kinh phí để thực hiện việc chi trả. VKSND Tối cao xác định, lỗi của những người tiến hành tố tụng trong vụ án này “là vô ý” nên họ không phải chịu trách nhiệm hoàn trả.

Theo Vnexpress

Liên kết ngoài:

Quyền con người nhìn từ vụ án nhân viên ngân hàng ‘chiếm đoạt’

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s