TSKH Đoàn Hương: “Những người nói tôi là những người không hiểu biết nên không tranh cãi”

TSKH Đoàn Hương cho rằng, trong đoạn clip trên VTV, bà đã nói rất kỹ việc phát triển tiếng Anh hoàn toàn cần thiết nhưng để thành ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam là vấn đề khác.

Khi bàn về việc có nên đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 hay không trên VTV, TSKH Đoàn Hương đã đưa nhận định, có người cho rằng, nước Anh sắp rút khỏi cộng đồng Châu Âu (EU) thì tiếng Anh cũng sẽ không tồn tại và nếu Việt Nam chỉ dồn vào tiếng Anh sẽ không ổn…

Ngay sau ý kiến của TSKH Đoàn Hương, nhiều người đã bày tỏ sự không đồng tình và cho rằng, dù nước Anh có rút khỏi EU thì không ảnh hưởng gì đến việc phát triển, sử dụng tiếng Anh.

Trao đổi với PV,  TSKH Đoàn Hương cho hay, bà không tranh cãi thêm về ý kiến của mình trong chương trình của VTV.

TSKH Đoàn Hương: Những người nói tôi là những người không hiểu biết nên không tranh cãi - Ảnh 1.

TSKH Đoàn Hương nêu rõ, nguyên tắc khi các lãnh đạo của EU đã nói những nước rút lui khỏi thì ngôn ngữ không tồn tại ở đây nữa và đó là luật quốc tế.

“Khi nước nào đã ra khỏi EU rồi thì ngôn ngữ không tồn tại, thêm vào đó, ở Châu Âu chia làm 2 phần, Đông Âu nói tiếng Nga còn Tây Âu nói hệ La – tinh là tiếng Pháp.

Thành ra, những người nói tôi là những người không hiểu biết nên tôi không tranh cãi”, bà Hương nói.

TSKH Đoàn Hương nói thêm, chính trong chương trình của VTV, bà đã chỉ rõ, việc phát triển tiếng Anh thì được nhưng việc để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam là vấn đề khác.

“Bởi lẽ, bây giờ lại làm tất cả các hệ thống hành chính bằng tiếng Anh? Chưa kể những người dân tộc của chúng ta sẽ ra sao.

Tôi nghĩ không cần tranh cãi thêm vấn đề này, bởi lãnh đạo Chính phủ cũng đã nói, không có ngôn ngữ, ngoại ngữ thứ 2, thứ 3 còn ai nói gì vớ vẩn kệ họ. Chấm dứt tại đây”, TSKH Đoàn Hương nhấn mạnh.

Trong khi đó, trao đổi với PV, một chuyên gia giảng dạy tiếng Anh lâu năm từng công tác tại ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN) cho rằng, ông không bình luận về ý kiến của TSKH Đoàn Hương và tôn trọng tất cả ý kiến của nhà khoa học.

Tuy nhiên, ông cho hay, trước khi phát ngôn bất cứ điều gì cần phải nghiên cứu thật kỹ và nếu không nghiên cứu, chuyên ngành về vấn đề đó thì không nên có các ý kiến để tránh đưa thông tin không chuẩn, gây hiểu lầm, tạo dư luận không tốt.

Ông nói, tiếng Anh là một công cụ đắc lực giúp Việt Nam hội nhập quốc tế và tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp của thế giới nên việc tiếng Anh phát triển mạnh mẽ ở nước ta là xu thế tất yếu, đúng đắn.

Câu chuyện xung quanh vấn đề có nên sử dụng tiếng anh là ngôn ngữ thứ hai của chúng ta hay không…
00:17:35

Câu chuyện xung quanh vấn đề có nên sử dụng tiếng anh là ngôn ngữ thứ hai của chúng ta hay không…

Trong đoạn clip của VTV, TSKH Đoàn Hương đã nói: “Có người nói, sắp tới nước Anh rút khỏi EU và các lãnh đạo châu Âu nói là sử dụng tiếng Anh hầu như không có.

Thậm chí có người nói rằng, nước Anh không ở trong cộng đồng Châu Âu nữa thì tiếng Anh cũng sẽ không tồn tại, thế lúc đó người ta lấy gì làm chuẩn? Lúc đó tất cả ngôn ngữ của các nước tham gia cộng đồng Châu Âu chính là chuẩn mực, chính thống để giao tiếp.

Nếu Việt Nam khước từ ngôn ngữ khác, mình khênh tiếng Anh sang đấy không ai nói, không ai sử dụng thì làm gì được”.

Soha

Advertisements

One comment

 • Có một câu làm tôi suy nghĩ vì Tiến sỹ Đoàn Hương cho rằng, với Brexit thì người ta sẽ không dùng t.iếng Anh. Thưa TS Hương, có Brexit hay không thì người ta vẫn sử dụng t.iếng Anh như cả thế kỷ nay. Brexit chỉ tác đ.ộ.n.g lên 66 triệu dân Anh về làm ăn (tô’t xấu chưa biết) nhưng chắc chắn không ảnh hưởng đến việc nói t.iếng Anh của 1,7 tỷ người ở Australia, Ấn Độ, Hoa Kỳ hay nhiều nước khác.
  Thêm một ngoại ngữ là có cơ may hiểu thêm một nền văn hóa, “sống” thêm một cuộc đời. Còn “bài trừ” ngoại ngữ, coi là văn hóa “ngoại lai”, là ke’ thù nên không thèm học t.iếng của họ như quan niệm trong quá khứ, là một sai lầm lớn, một cách nhìn thiển cận. Không biết ngoại ngữ thông dụng như t.iếng Anh thì sự sa’ng tạo sẽ bị hạn chế sau lũy tre làng với rào cản ngôn ngữ, làm sao có thịnh vượng.
  Thông thạo ngoại ngữ cũng làm cho “phông” văn hóa của chúng ta được nâng lên, hẳn sẽ giúp nhiều cho sự thay đổi cho cá nhân và cộng đồng.
  Ý tưởng coi t.iếng Anh là ngôn ngữ thứ hai là tuyệt vời cho một nước nhỏ có t.iềm năng “tầm vóc lớn” như Việt Nam sau một thời sử dụng… đủ loại ngoại ngữ mà chả t.iếng nào thông thạo.
  Bảo tồn văn hóa xong rồi thì cũng phải kiê’m sống. Mà kiê’m sống ở thời đại toàn cầu hóa là biết t.iếng Anh thì đi khắp thế giới, dễ tìm việc hơn là biết t.iếng Nga chỉ sang Nga, biết t.iếng Trung chỉ sang Bắc Kinh đi buôn chuyến rồi thăm Vạn Lý Trường Th.à.n.h, và t.iếng Tây Ban Nha để du lịch sang Nam Mỹ xem nền văn minh lụi tàn Maya từ 5000 năm trước.
  Chọn ngôn ngữ nào là của mỗi cá nhân nhưng chiê’n lược quốc gia thì phải dựa vào kế hoạch trong 15-20 năm tới định đưa Việt Nam đi về đâu.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s