Ngư lôi phát hiện ở Phú Yên là ngư lôi bắn tập của Trung Quốc

Quả ngư lôi của Trung Quốc được phát hiện ở Phú Yên.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận quả ngư lôi được phát hiện ở Phú Yên là ngư lôi bắn tập.

Theo phóng viên Đài TNVN thường trú tại Bắc Kinh, Trung Quốc, sau khi có thông tin ngư dân Phú Yên phát hiện được một quả ngư lôi gần bờ biển Việt Nam, ngày hôm nay (21/12), trang thông tin chính thức của Bộ Quốc phòng nước này đã ra thông báo xác nhận của Hải quân Trung Quốc khẳng định, đây là ngư lôi diễn tập của Trung Quốc.

Tuyên bố viết: “Chúng tôi được biết thông tin về việc “ngư dân tỉnh Phú Yên của Việt Nam vớt được một quả ngư lôi Trung Quốc.

Đầu tháng 12, Hải quân Trung Quốc trong khi tổ chức huấn luyện trên vùng biển gần khu vực phía đông đảo Hải Nam đã bị thất lạc một quả ngư lôi, có khả năng do chịu ảnh hưởng của hải lưu quả ngư lôi đã trôi về vùng biển gần phía Việt Nam. Đây chỉ là ngư lôi huấn luyện thông thường, không nhằm bất cứ mục đích gì”.

Được biết, trước đó, vào ngày 18/12, một ngư dân ở Phú Yên đã phát hiện một quả ngư lôi cách bờ biển khoảng 4 hải lý, trên thân có một số chữ Trung Quốc. Các chuyên gia chuyên nghiên cứu về ngư lôi và thủy lôi của Hải quân Việt Nam cũng cho rằng, đây là ngư lôi bắn tập của Trung Quốc.

Soha.vn

Advertisements

One comment

  • Cuối cùng thì “vật thể lạ” tại bờ biển Phú Yên cũng được thông tin trên báo chí đích xác là ngư lôi của Trung Quốc (TQ). Vị trí ngư dân trục vớt cách bờ biển chỉ 4 hải lý, tức là rất sâu trong lãnh hải (12 hải lý từ đường cơ sở) của Việt Nam. Theo các chuyên gia quân sự, phạm vi hoạt động của ngư lôi chỉ tầm 40-50 km, tức là “vật chủ” phóng ngư lôi nằm đâu đó rất sâu trong vùng tiếp giáp lãnh hải Việt Nam. Chúng ta đã không phát hiện được cả vật chủ lẫn ngư lôi.
    Điều đó có nghĩa là một phép thử khác của người Trung Quốc đã phát huy tác dụng. Tại vì theo các chuyên gia, đây là một ngư lôi tập bắn. Kể cả tập bắn ngư lôi, họ vẫn hướng cái đầu đạn ấy về phía chúng ta, và chọn vị trí phên dậu của chúng ta. Nên nhớ, trước đó ngư dân Quảng Bình cũng vớt được một “vật thể lạ” khác được cho là thiết bị thăm dò. Bài test về công nghệ quốc phòng cho chúng ta đã rõ. Người TQ đương nhiên không chỉ giản đơn như vậy. Họ đương nhiên luôn đính kèm một tệp thăm dò khác. Không ngẫu nhiên mà người TQ ngang nhiên mặc áo lưỡi bò ngang dọc nước Việt, sinh hoạt luông tuồng phách lối trên nước Việt, phô trương vũ khí trên vùng chủ quyền nước Việt. Tâm thế của kẻ mạnh vô luân luôn là thị uy và gây hấn. Vấn đề TQ là một vấn đề hệ trọng mà đương nhiên nhà cầm quyền buộc phải uyển chuyển. Nhưng có lẽ, chỉ mặt đặt tên TQ một cách trực diện là cần thiết và không có gì quá mạo hiểm. Xuyên suốt một lịch sử song hành, những hào kiệt, những hưng triều có một mẫu số chung là thái độ rắn rỏi cho người phương Bắc. Cảnh giác với người TQ không bao giờ là thừa.
    Người TQ vẫn luôn chọn một tâm thế cương cường, kể cả trong thời đại mở. Và họ luôn gọi tên VN trong những toan tính hắc ám của mình. Kinh tế lệ thuộc, công nghiệp lạc hậu, gây hấn biên giới. Con ốc bươu vàng phá hoại mùa màng đến từ TQ, trước đây chúng ta nuôi cảnh. Thuốc chuột 3 đời cũng đến từ TQ.
    Tân Tử Lăng, trong cuốn “Mao Trạch Đông, nghìn năm công tội” vạch tội trạng của Mao, không quên bịa tạc, vu vạ chi tiết VN mượn TQ đảo Bạch Long Vỹ! TQ nghìn năm hắc ám, hôm nay là ngư lôi, ngày mai có thể là chiến hạm. Mỗi động thái nhỏ, họ đều hướng đến Việt Nam.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s