Căng thẳng leo thang, Trung Quốc bắt công dân Canada thứ ba

Báo chí Canada đưa tin ngày 19/12, cho biết giới chức Trung Quốc đã bắt giữ công dân người Canada thứ ba sau khi Bắc Kinh và Ottawa tranh cãi gay gắt xung quanh vụ bắt giữ Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Chu.

Theo tờ National Post, cơ quan quản lý vấn đề đối ngoại Global Affairs Canada đã xác nhận về việc công dân thứ ba của nước này bị bắt tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, người phát ngôn Global Affairs Canada đã không cung cấp thông tin chi tiết hơn cũng như liệu rằng vụ bắt giữ mới nhất có liên quan đến vụ Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu hay không.

Bà Mạnh Vãn Chu bị cảnh sát Canada bắt tại Vancouver ngày 1/12 theo yêu cầu của Mỹ và đã được bảo lãnh.

Bắc Kinh đã phản ứng giận dữ về vụ bắt con gái của Chủ tịch tập đoàn viễn thông Huawei, đồng thời cảnh báo Ottawa sẽ phải đối với những hậu quả trầm trọng nếu như không thả bà Mạnh Vãn Chu.

Tuần trước, Trung Quốc đã bắt giam hai công dân Canada với cáo buộc họ có hành vi “đe dọa an ninh quốc gia” của Trung Quốc. Người đầu tiên bị bắt là ông Michael Kovrig, cựu nhân viên ngoại giao Canada và hiện là cố vấn cấp cao tại Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế khu vực Đông Bắc Á. Doanh nhân Michael Spavor bị bắt tại thành phố Đan Đông là người thứ hai.

Theo Báo Tin Tức

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s