Tình báo Mỹ: Triều Tiên đang phát triển tên lửa mới

Tình báo Mỹ phát hiện dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang phát triển các tên lửa mới tại nhà máy từng làm ra tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có tầm bắn đến Mỹ.

Theo Washington Post, các bằng chứng mới, bao gồm hình ảnh vệ tinh được chụp trong những tuần gần đây, cho thấy hoạt động đang được tiến hành với ít nhất một và có thể là hai ICBM sử dụng nhiên liệu lỏng.

Báo dẫn lời một quan chức đề nghị giấu tên cho biết thêm rằng việc này diễn ra tại một cơ sở nghiên cứu ở Sanumdong, ngoại ô Bình Nhưỡng. Nhà máy này từng chế tạo 2 ICBM, bao gồm tên Hwasong-15, tên lửa đầu tiên có tầm bắn đến Bờ Đông nước Mỹ.

Tinh bao My: Trieu Tien dang phat trien ten lua moi hinh anh 1

Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở tập trung tên lửa Sanumdong ở phía nam Bình Nhưỡng vào ngày 7/7. Phương tiện màu đỏ ở phần sân bên trong giống những thứ từng được Triều Tiên dùng để vận chuyển tên lửa. Ảnh: Planet.

Đây là những phát hiện mới nhất cho thấy những hoạt động đang diễn ra tại các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên vào lúc mà lãnh đạo nước này đang tham gia quá trình đàm phán giải pháp vũ khí với Mỹ.

Thông tin trên xuất hiện sau những tiết lộ mới đây về những gì được cho là một cơ sở làm giàu urani có tên Kangson mà Bình Nhưỡng đang bí mật vận hành. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói tại Thượng viện tuần trước rằng các nhà máy Triều Tiên “tiếp tục sản xuất nguyên liệu có thể phân tách” được dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông từ chối cho biết liệu Triều Tiên có đang phát triển tên lửa mới hay không.

Tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đồng ý hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên từ đó đến nay, Bình Nhưỡng gần như không có bước đi cụ thể nào cho thấy ý định giải giáp vũ khí.

Thay vào đó, theo tình báo Mỹ, quan chức Triều Tiên đã thảo luận ý định lừa dối Washington về số lượng đầu đạn hạt nhân và tên lửa mà họ có, cũng như loại hình và số lượng cơ sở vũ khí, cũng như ý định qua mặt các thanh sát viên quốc tế.

Chiến lược của Bình Nhưỡng bao gồm việc khẳng định họ đã hoàn toàn phi hạt nhân hóa bằng cách công bố và loại thải 20 đầu đạn hạt nhân trong khi vẫn giữ lại hàng chục đầu đạn khác.

“Chúng tôi thấy họ vẫn sẽ hoạt động, như trước đây”, một quan chức Mỹ khác cho hay. Theo lời vị quan chức, ngoại lệ là Trung tâm Phóng Vệ tinh Sohae ở bờ biển phía tây Triều Tiên, nơi mà cộng đồng quốc tế đã chứng kiến việc tháo dỡ một bãi thử động cơ tên lửa.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích và chuyên gia độc lập xem việc tháo dỡ về cơ bản chỉ mang tính tượng trưng, vì Triều Tiên giờ đây đã phóng thành công các ICBM sử dụng động cơ nhiên liệu lỏng được thử nghiệm tại Sohae.

Hơn nữa, bãi thử này có thể được tái xây dựng dễ dàng trong vài tháng. Phát hiện của các cơ quan tình báo Mỹ được củng cố với báo cáo của các chuyên gia tên lửa độc lập về các hoạt động tại nhà máy Sanumdong. Theo ông Jeffrey Lewis, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Không Phổ biến Vũ khí James Martin, việc xe tải và các phương tiện khác di chuyển hàng ngày (nhìn thấy trong ảnh vệ tinh) cho thấy cơ sở tên lửa này “không chết, dù có tưởng tượng thế nào”.

“Nó vẫn hoạt động. Chúng tôi nhìn thấy các container vận chuyển và phương tiện đi vào đi ra”, ông Lewis nói về nhà máy Sanumdong. “Đây là cơ sở nơi họ đã phát triển ICBM và phương tiện để phóng vào không gian”.

Zing

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s