Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải: ‘Tôi sẵn sàng bỏ tiền mời 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động thi lại’

Hơn 1 tuần sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả rà soát điểm thi THPT Lạng Sơn, Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải không tin là không có vấn đề gian lận. Vì thế Tiến sĩ Khải cho biết sẵn sàng bỏ tiền túi để mời 35 thí sinh này thi lại.

tien-si-nguyen-van-khai-toi-san-sang-bo-tien-moi-35-chien-si-canh-sat-co-dong-thi-lai
Vẫn còn những hoài nghi sau hơn 1 tuần sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả rà soát điểm thi THPT Lạng Sơn. Ảnh minh họa

 

Ngày 21/7, tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp Sở GD&ĐT Lạng Sơn đã công bố kết quả xác minh điểm thi THPT Quốc gia bất thường tại tỉnh này.

Kết quả xác minh, rà soát: Đoàn đã chấm thẩm định hơn 1.000 bài thi trắc nghiệm trong đó có 572 bài thi môn Toán (549 bài thuộc thí sinh trường Chu Văn An); 222 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, trong đó 109 bài thuộc điểm thi 01 và 22 bài có điểm số cao của các điểm thi khác; 330 bài thi Ngoại ngữ; 51 bài thi tự luận môn Ngữ văn trong đó 16 bài của thí sinh THPT, còn lại của thí sinh tự do được điểm cao.

Với bài trắc nghiệm, 100% bài thi chấm thẩm định có điểm không thay đổi so với điểm thi mà kết Hội đồng thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Lạng sơn đã công bố ngày 11/7. Với các bài tự luận, trong 51 bài chấm thẩm định không có bài nào tăng điểm, có 43/51 bài thi giữ nguyên điểm và có 8 bài thi giảm điểm.

Cụ thể: có 4 bài giảm 1,25 điểm; 3 bài giảm 1,5 điểm; 1 bài thi giảm 1,75 điểm (thực chất chỉ giảm 1,25 điểm nhưng so với điểm của Hội đồng thi của Sở GD&ĐT đã công bố thì đã cộng nhầm 0,5 điểm khiến thí sinh được tăng thêm 0,5 điểm so với thực tế điểm thi ghi trên bài).

Sau hơn 1 tuần kết quả rà soát của Bộ GD&ĐT kết quả thi THPT tại Lạng Sơn được công bố, dưới góc nhìn một nhà khoa học, một nhà giáo Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải vẫn giữ nghi vấn có gian lận, có nâng điểm tại cụm thi THPT Lạng Sơn, đặc biệt là trường hợp 35 thí sinh là chiến sĩ cơ động có điểm thi cao.

Trao đổi với phóng viên, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải nêu quan điểm: “Năm nay phổ điểm thi của cả nước thấp nguyên nhân vì đề thi có nhiều câu khó đặc biệt môn tự nhiên mà như báo chí phản ánh ngay cả giáo sư, tiến sĩ không dễ gì giải được.

Ngay cả môn xã hội như Lịch sử, Ngữ văn cũng cho thấy sự phân hóa. Để đạt điểm 5 đến 6 đã khó. Trong khi đó điểm thi nhiều thí sinh Lạng Sơn trong đó 35 thí sinh là chiến sĩ cảnh sát cơ động cao bất thường là điều rất lạ”.

tien-si-nguyen-van-khai-toi-san-sang-bo-tien-moi-35-chien-si-canh-sat-co-dong-thi-lai
Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải không tin là không có vấn đề gian lận. Vì thế Tiến sĩ Khải cho biết sẵn sàng bỏ tiền túi để mời 35 thí sinh này thi lại.

Cho dù Bộ GD&ĐT đã công bố kết quả rà soát nhưng Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải đặt câu hỏi: Nếu kết quả thi vừa qua là phản ánh đúng lực học của 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động, liệu họ có dám thi lại?

“Tôi từng dạy học, từng coi thi chấm thi nên biết học lực của thí sinh không thể có sự chênh lệch giữa điểm học hàng ngày, điểm thi thử và điểm thi thật. Nếu học lực thí sinh thực sự tốt như điểm thi thì không có lý do gì không dám thi lại. Tôi sẵn sàng bỏ tiền ra để 35 thí sinh này thi lại”, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải nói.

Cũng theo ông Khải quan điểm đề xuất của ông với trường hợp 35 thí sinh điểm cao tại Lạng Sơn không phải là việc làm “bới bèo ra bọ” mà là câu chuyện minh bạch. Chỉ có minh bạch mới trong các kỳ thi mới lựa chọn được người tài, lựa chọn được cán bộ tốt.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, dư luận nghi ngờ điểm thi cao bất thường của 35 thí sinh tự do thi khối C03 (toán, văn, sử) khi điểm thi của 35 thí sinh này được chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo đó, 35 thí sinh này đều là những thí sinh tự do nên Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn đã bố trí thi riêng tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An (TP Lạng Sơn).

Được biết 35 thí sinh này đều là chiến sĩ cảnh sát cơ động thuộc Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Bắc (E27-Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động) đóng quân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Những ngày vừa qua, tổ công tác của Bộ GD&ĐT làm việc tại trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn thâu đêm suốt sáng nhằm nhanh chóng hoàn thành việc kiểm tra, rà soát, chấm thẩm định một số bài thi tự luận môn ngữ văn, được dư luận cho là cao “bất thường” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tin tức Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s