Pompeo tái khẳng định chính sách của Mỹ về Crimea sau cuộc họp Trump-Putin

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo

Mỹ sẽ không công nhận việc sáp nhập Crimea của Nga, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Tư, tìm cách dập tắt những đề xuất rằng Washington có thể chấp nhận việc chiếm đóng bán đảo Ucraina năm 2014 của Moscow.

Trong một “Tuyên bố Crimea” được ban hành ngay trước khi ông làm chứng cho một ủy ban Thượng viện, Pompeo đã giữ nguyên chính sách của Mỹ từ chối việc sáp nhập.

Tuyên bố này được đưa ra sau một cuộc họp riêng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki và các câu hỏi của Quốc hội về những gì Trump đã đồng ý trong các cuộc đàm phán trực tiếp.

Pompeo cho biết: “Hoa Kỳ bác bỏ việc sáp nhập Crimea của Nga và cam kết duy trì chính sách này cho đến khi toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được khôi phục.

“Hoa Kỳ kêu gọi Nga tôn trọng các nguyên tắc mà từ lâu nó đã tuyên bố tuân thủ và chấm dứt việc chiếm đóng Crimea,” ông nói.

Pompeo sau đó đã trấn an các thượng nghị sĩ rằng Hoa Kỳ sẽ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Nga cho đến khi Moscow trở về kiểm soát Crimea đến Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga nhanh chóng bác bỏ ý kiến ​​của Pompeo. “Chúng tôi biết giá trị của những tuyên bố quan trọng như vậy”, phát ngôn viên Bộ Maria Zakharova nói trên tài khoản Facebook của cô.

Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh, ông Putin nói Trump tin rằng việc sáp nhập Crimea của Nga là hợp pháp dựa trên cuộc trưng cầu dân ý.

Trump đã đưa ra những lời chỉ trích gay gắt sau hội nghị thượng đỉnh của ông với Putin sau khi ông đã tỏ ra tin tưởng vào sự khẳng định của nhà lãnh đạo Nga rằng Moscow không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho biết hôm thứ Tư rằng Trump sẽ hoãn một cuộc họp thứ hai với Putin cho đến năm sau sau khi một cuộc điều tra liên bang vào vụ can thiệp bị cáo buộc kết thúc.

“Tổng thống tin rằng cuộc họp song phương tiếp theo với Tổng thống Putin sẽ diễn ra sau khi cuộc săn lùng phù thủy Nga kết thúc, vì vậy chúng tôi đã đồng ý rằng nó sẽ diễn ra sau năm đầu tiên”, Bolton nói trong một tuyên bố.

Trong cuộc trao đổi đầy thử thách với các thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Pompeo từ chối cung cấp chi tiết về những gì ông đã được Trump nói về cuộc họp Helsinki. Ông cho biết các cuộc hội thoại giữa tổng thống và Nội các của ông nên vẫn còn riêng tư.

“Bạn đến trước một nhóm thượng nghị sĩ hôm nay, những người đầy những nghi ngờ nghiêm túc về Nhà Trắng và hành vi của chính sách đối ngoại của Mỹ,” Chủ tịch ủy ban, đảng Cộng hòa Bob Corker, cho biết trong phần khai mạc.

Tuy nhiên, Pompeo xác nhận rằng Trump và Putin đã thảo luận các giải pháp cho cuộc chiến ở Syria, nơi Moscow và Iran đã hỗ trợ lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad.

“Chúng tôi đang làm việc để xem liệu chúng tôi có thể giúp Nga hợp tác nhiều hơn trong việc thúc đẩy một nghị quyết chính trị có thể làm giảm mức độ bạo lực và tạo ra cơ hội để bắt đầu giải quyết chính trị quy trình tại Syria”, Pompeo nói. .

Hoàng Duy dịch từ REUTERS 

Sài Gòn Pick

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s