Mục sư Kitô giáo Hoa Kỳ rời khỏi nhà tù Thổ Nhĩ Kỳ sau khi tòa án phán quyết

Mục sư người Mỹ Andrew Brunson

Một mục sư Kitô giáo Mỹ về phiên tòa tại Thổ Nhĩ Kỳ về tội khủng bố đã bị bỏ tù hôm thứ Tư sau khi tòa án phán quyết rằng ông nên được chuyển sang quản thúc tại gia, một bước có thể giúp giảm căng thẳng giữa các đồng minh NATO.

Andrew Brunson, người đã làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ hơn 20 năm và đã bị giam giữ trong 21 tháng qua, đã bị các quan chức ở thành phố ven biển Izmir hộ tống, cảnh quay truyền hình trực tiếp cho thấy. Anh ta khởi hành trong đoàn xe ô tô.

Brunson, người đến từ Bắc Carolina, bị bắt giữ vào tháng 10 năm 2016 và bị buộc tội giúp đỡ nhóm mà Ankara nói sau một cuộc đảo chính quân sự thất bại hồi đầu năm đó.

Luật sư của ông Ismail Cem Halavurt cho biết Brunson phải đeo vòng đeo tay mắt cá chân điện tử và bị cấm rời khỏi đất nước.

Tòa án tương tự đã từ chối một tuần trước một cuộc gọi của quốc phòng Brunson cho phát hành của mình. Cơ quan thông tấn Anadolu thuộc sở hữu nhà nước cho biết tòa án đã quyết định, sau khi đánh giá lại vụ án, rằng ông có thể rời khỏi nhà tù trên cơ sở y tế và vì ông sẽ được kiểm soát tư pháp hiệu quả.

Sự giam giữ của Brunson đã làm sâu sắc thêm một sự rạn nứt giữa các đồng minh NATO Washington và Ankara, những người cũng có mâu thuẫn với cuộc chiến Syria và kế hoạch mua vũ khí tên lửa của Nga từ Nga.

Một nguồn tin tại Hoa Kỳ quen thuộc với sự phát triển cho biết sự thay đổi đột ngột đến một ngày trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã được thiết lập để công bố một chính sách mới khắc nghiệt về Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin, người không được phép phát biểu công khai về vấn đề này, cho biết các quan chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm việc về một thỏa thuận có thể dẫn đến việc Brunson được thả, với Washington hy vọng ông sẽ được tự do tại phiên tòa hồi tuần trước.

Các quan chức Mỹ cho rằng thỏa thuận đã được đưa ra, nguồn tin cho biết thêm rằng khi Brunson không được thả, Pence đã nói chuyện với Tổng thống Donald Trump và cả hai đã đồng ý các biện pháp chính sách mới khắc nghiệt để buộc vấn đề này.

Pence đã nói chuyện qua điện thoại vào hôm thứ Tư với Brunson, người bày tỏ lòng biết ơn vì sự giúp đỡ của Trump và các quan chức hàng đầu của ông trong việc bảo vệ di chuyển của ông khỏi nhà tù, nguồn tin cho biết.

Brunson bị buộc tội giúp đỡ những người ủng hộ Fethullah Gulen, giáo sĩ có trụ sở tại Hoa Kỳ, những người mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chủ trương nỗ lực đảo chính chống Tổng thống Tayyip Erdogan, trong đó 250 người thiệt mạng. Ông cũng bị buộc tội hỗ trợ các chiến binh PKK người Kurd ngoài vòng pháp luật.

Mục sư, người từ chối các cáo buộc, phải đối mặt với 35 năm tù nếu bị kết tội.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hoan nghênh những gì ông nói là “tin tức quá hạn” của Brunson chuyển giao, nhưng nói rằng nó là không đủ. “Chúng tôi đã thấy không có bằng chứng đáng tin cậy chống lại ông Brunson, và kêu gọi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết trường hợp của mình ngay lập tức một cách minh bạch và công bằng”, ông nói trên Twitter.

Thị trường tài chính đã chuyển lệnh như là một tích cực, nhìn thấy nó có tiềm năng cải thiện mối quan hệ giữa Ankara và Washington.

Erdogan trước đó đã liên kết số phận của Brunson với số phận của giáo sĩ Hồi giáo Gulen, người dẫn độ từ Hoa Kỳ đã là một nhu cầu lâu dài của các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ. Gulen phủ nhận bất kỳ sự tham gia nào trong cuộc đấu thầu đảo chính.

Trump cho biết trong một tweet tuần trước rằng Brunson đã bị bắt làm con tin và rằng Erdogan nên “làm điều gì đó để giải phóng người cha Kitô giáo tuyệt vời này”.

Hoàng Duy dịch từ REUTERS 

Sài Gòn Pick

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s