Cuba nhằm mục đích xây dựng chủ nghĩa xã hội, chứ không phải chủ nghĩa cộng sản, trong hiến pháp

Tổng thống Cuba Fidel Castro

Dự thảo hiến pháp mới của Cuba bỏ qua mục tiêu xây dựng chủ nghĩa cộng sản, công nhận tài sản tư nhân và mở cánh cửa cho hôn nhân đồng tính, trong một dấu hiệu thay đổi thời gian, mặc dù nó giữ cho Đảng Cộng sản là lực lượng chỉ huy của một hệ thống đảng.

Hội nghị quốc gia của Cuba cuối tuần này đã thảo luận dự thảo tài liệu để thay thế hiến pháp thời Xô viết, phản ánh những thay đổi chính trị, xã hội và kinh tế được thiết kế để làm cho thương hiệu xã hội bền vững và triển khai thương hiệu mới.

Khi các nhà lập pháp đã phê duyệt bản nháp, các nhà lập pháp sẽ được gửi đến một cuộc tư vấn phổ biến. Tài liệu cuối cùng, có thể bao gồm các thay đổi, sau đó sẽ được đưa vào trưng cầu dân ý quốc gia.

Dự thảo hiện tại bỏ qua một điều khoản trong hiến pháp năm 1976 về mục tiêu cuối cùng của việc xây dựng một “xã hội cộng sản”, thay vào đó chỉ đơn giản là tập trung vào chủ nghĩa xã hội.

“Điều này không có nghĩa là chúng tôi đang từ bỏ ý tưởng của chúng tôi”, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo đã được trích dẫn nói rằng phương tiện truyền thông nhà nước. Cuba đã đơn giản chuyển sang một thời đại khác sau sự sụp đổ của Liên Xô, ông nói.

“Chúng tôi tin vào một nước xã hội chủ nghĩa, quốc gia, độc lập, thịnh vượng và bền vững.”

Việc đưa ra hiến pháp mới cho các nhà lập pháp hôm thứ Bảy, thư ký của hội đồng nhà nước, Homero Acosta, cho biết nó bao gồm việc công nhận tài sản tư nhân, một điều gì đó kỳ thị dài bởi Đảng Cộng sản như một di tích của chủ nghĩa tư bản.

Sự thay đổi đó sẽ mang lại sự công nhận pháp lý lớn hơn cho các doanh nghiệp vi mô đã phát triển mạnh mẽ sau khi cải cách thị trường đối với nền kinh tế nhà nước ốm yếu đã thúc đẩy một khu vực tư nhân nhỏ nhưng sôi động và cố gắng thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn.

Hiến pháp hiện tại của Cuba chỉ công nhận nhà nước, hợp tác xã, nông dân, tài sản cá nhân và liên doanh.

Dự thảo cũng dường như củng cố các thể chế chính trị và tạo ra một cơ cấu lãnh đạo tập thể hơn, sau gần 60 năm cai trị bởi nhà lãnh đạo cách mạng muộn Fidel Castro và em trai Raul Castro.

Castro, sau đó 86 tuổi, đã giao tổng thống vào tháng Tư cho cố vấn Miguel Diaz-Canel, 58 tuổi, mặc dù ông vẫn là người đứng đầu Đảng Cộng sản cho đến năm 2021. Ông cũng đứng đầu ủy ban cải cách hiến pháp.

Theo hiến pháp mới, tổng thống sẽ không còn là người đứng đầu hội đồng tiểu bang và hội đồng bộ trưởng nữa.

Thay vào đó nó tạo ra vị trí của thủ tướng và chỉ định chủ tịch hội đồng cũng là người đứng đầu hội đồng nhà nước, cơ quan điều hành cao nhất của Cuba.

Một trong những hạng mục hàng đầu khác tại hội nghị hôm thứ Bảy là sự công nhận trong dự thảo hiến pháp hôn nhân giữa hai cá nhân chứ không phải là một người đàn ông và một người vợ.

Dự thảo cũng quy định giới hạn tuổi và thời hạn cho các tổng thống, nói rằng họ phải dưới 60 tuổi khi họ nhậm chức và có thể thực hiện không quá hai nhiệm kỳ năm năm liên tiếp.

Phản ánh sự chuyển đổi dần dần trong lãnh vực của Cuba, Tổng thống mới Diaz-Canel đã đặt tên cho nội các của ông vào lúc bắt đầu cuộc họp vào ngày thứ Bảy, thúc đẩy hai quan chức trong năm mươi của họ trở thành phó tổng thống cùng với hai người ngồi trước tám mươi tuổi và một người septuagenarian.

Diaz-Canel lưu giữ đa số các bộ trưởng từ Castro, trong đó có các chức vụ quan trọng về quốc phòng, nội địa, thương mại và ngoại giao, phù hợp với lời hứa tháng 4 của ông để cung cấp tính liên tục.

Marino Murillo, người đứng đầu ủy ban cải cách của Đảng Cộng sản và trước đây là một trong những phó chủ tịch của các phó tổng thống của bộ trưởng, là nhân vật đứng đầu duy nhất bị loại bỏ khỏi đội hình mới.

Dưới thời Castro, Murillo dẫn đầu những thay đổi đối với nền kinh tế nhà nước và ông vẫn là người đứng đầu ủy ban cải cách của Đảng và là thành viên của văn phòng chính trị.

Tuy nhiên, những cải cách đã chậm lại trong những năm gần đây trong bối cảnh lo sợ họ đã cho phép một số người Cuba làm phong phú bản thân, thúc đẩy sự bất bình đẳng và làm suy yếu sự kiểm soát của nhà nước.

Trong tháng này, Cuba đã ban hành các quy định thắt chặt quyền kiểm soát khu vực tư nhân và giới hạn giấy phép kinh doanh cho mỗi người một.

Hoàng Duy dịch từ REUTERS 

Sài Gòn Pick

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s