Bắc Triều Tiên sản xuất nhiên liệu bom mặc dù cam kết khử nhân tạo: Pompeo

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết, Bắc Triều Tiên đang tiếp tục sản xuất vật liệu phân hạch cho bom hạt nhân bất chấp cam kết hủy diệt hạt nhân.

Khi được hỏi tại một ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng viện nghe xem đây có phải là trường hợp không, Pompeo đã trả lời Thượng nghị sĩ Dân chủ Ed Markey bằng cách nói: “Vâng, đúng vậy… Vâng, họ tiếp tục sản xuất vật liệu phân hạch.”

Pompeo từ chối trả lời khi được hỏi liệu Bắc Triều Tiên có tiếp tục theo đuổi các tên lửa đạn đạo do tàu ngầm khai thác hay liệu chương trình hạt nhân của nó có đang tiến triển chung hay không.

Ông nói rằng ông sẽ vui lòng trả lời câu hỏi sau nếu cần thiết trong một bối cảnh được phân loại nhưng đề xuất các tuyên bố công khai về vấn đề này sẽ không giúp “một cuộc đàm phán phức tạp với một đối thủ khó khăn.”

Pompeo bảo vệ những gì ông gọi là tiến bộ trong các cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên xuất phát từ một hội nghị thượng đỉnh 12 tháng chưa từng có giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un trong đôi khi trao đổi đầy thử thách với các nhà lập pháp hoài nghi.

Ông cho biết Hoa Kỳ đã tham gia vào “ngoại giao bệnh nhân” để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình, nhưng sẽ không để cho quá trình “kéo ra không có kết thúc.”

Tóm tắt về chuyến thăm ngày 5-7 tháng 7 tới Bắc Triều Tiên, Pompeo cho biết ông đã nhấn mạnh vị trí này trong các cuộc thảo luận “hiệu quả” với người đối thoại Bắc Triều Tiên, Kim Yong Chol.

Ông cho biết Trump vẫn lạc quan về triển vọng cho sự phi hạt nhân hóa của Bắc Triều Tiên, nhưng Kim cần phải tuân theo các cam kết hội nghị thượng đỉnh của mình.

Pompeo nói chính sách Bắc Triều Tiên của Hoa Kỳ đã được hướng dẫn bởi một nguyên tắc được Trump tuyên bố vào ngày 17 tháng 7 rằng “ngoại giao và tham gia thích hợp hơn với xung đột và thù địch.”

Trump đã ca ngợi hội nghị thượng đỉnh của mình với Kim như là một thành công, nhưng câu hỏi đã được phát triển về sự sẵn sàng của Bắc Triều Tiên từ bỏ một chương trình vũ khí hạt nhân đe dọa Hoa Kỳ.

Kim đã cam kết trong một tuyên bố hội nghị thượng đỉnh để làm việc hướng tới sự phi hạt nhân nhưng Bình Nhưỡng đã không đưa ra chi tiết về việc nó có thể đi về điều này như thế nào.

Pompeo rời Bình Nhưỡng vào ngày 7 tháng 7 nói rằng ông đã có những tiến bộ về các vấn đề chính, chỉ để Bắc Triều Tiên cáo buộc giờ làm việc của ông sau khi đưa ra những yêu cầu “xã hội đen”.

Pompeo nhắc lại rằng Bắc Triều Tiên đã đồng ý hủy diệt hạt nhân. Tuy nhiên, ông không trả lời khi được Thượng nghị sĩ Bob Menendez hỏi liệu Bình Nhưỡng có đồng ý với định nghĩa về hạt nhân hóa của Hoa Kỳ hay không, ngoại trừ việc ông hoàn toàn tin tưởng Bắc Hàn hiểu điều này.

Menendez, thành viên thứ hạng của ủy ban, được gọi là cuộc họp của Trump với Kim “một hội nghị truyền hình thực tế”, đó là ít hơn một hình ảnh với một nhà độc tài tàn bạo. ”

“Chúng tôi đã chỉ thấy một thỏa thuận mơ hồ về những lời hứa hứa hẹn sẽ hứa hẹn nhiều hơn – nhưng với những cam kết yếu hơn so với Bắc Triều Tiên trước đây đã thực hiện”, ông nói.

Chủ tịch đảng Cộng hòa của ủy ban, Bob Corker, chỉ trích Trump nói rằng Kim “rất tài năng” và “anh ấy yêu người của mình”, vì những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của đất nước và cái chết của sinh viên đại học Mỹ Otto Warmbier sau khi bị giam tại đó.

“Thật sao?” Corker nói.

Trump cho biết tuần trước đã có “không vội vàng” và “không có giới hạn thời gian” về các cuộc đàm phán hạt nhân hóa, nhưng Pompeo đã đưa ra những tuyên bố khác nhau về cách bệnh nhân Washington có thể.

Pompeo cho biết sau khi hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ hy vọng đạt được “giải trừ lớn” của Bắc Triều Tiên vào cuối nhiệm kỳ hiện tại của Trump trong văn phòng, kết thúc vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, nhưng sau đó nói rằng ông sẽ không đặt thời gian đàm phán.

Hôm thứ Tư, Pompeo thừa nhận rằng có một “chặng đường dài khủng khiếp” nhưng để trả lời câu hỏi, mục tiêu của Hoa Kỳ là hoàn toàn không thể đảo ngược, không thể đảo ngược của Bắc Hàn vào cuối nhiệm kỳ hiện tại của Trump trong văn phòng. Tháng 1 năm 2021, “nhanh hơn nếu có thể.”

Theo Dân Trí

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s